Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng Nơi lưu giữ ký ức ChamPa

Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng không chỉ là nơi lưu giữ, trưng bày các hiện vật quý giá của vương quốc Chăm Pa cổ mà còn là một trong những địa chỉ tham quan thú vị mà du khách đến với Đà nẵng không thể bỏ qua. Do đó, nếu đang có dự định đến Đà Nẵng du lịch cùng gia đình thì bảo tàng Nghệ thuật Chăm là địa chỉ không nên bỏ qua. Trong bài này, hãy cùng tour đi Bà Nà Hill tìm hiểu về địa điểm thú vị này nhé!

Giới thiệu Bảo tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng

Bảo tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng là công trình kiến trúc được xây dựng từ năm 1915. Đây được xem là công trình kiến trúc độc đáo, chứa đựng nhiều giá trị văn hóa nghệ thuật của vương quốc Chăm Pa Cổ. Tuy nhiên, đến cuối thế kể XIX, các hiện vật điêu khắc, tượng đá,… mới bắt đầu được thu thập bởi những người Pháp đam mê khảo cổ, nổi bật trong số đó là nhà khảo cổ Trường Viễn Đông Bác Cổ. 

Giới thiệu Bảo tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng
Giới thiệu Bảo tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng

Bấy giờ, hầu hết hết hiện vật thu thập được đều được tìm thấy tại công viên Tourane đều được tập trung lại tại Bảo tàng Điêu Khắc Chăm. Đồng thời, các hiện vật tại bảo tàng đều được phân loại, trưng bày theo nguồn gốc điệm điểm nơi chúng được khai quật. Sau 2 lần mở rộng, cho đến ngày nay, khu bảo tàng nghệ thuật này ngày càng được tân trang mở mẻ nhưng vẫn giữ được lối kiến trúc ấn tượng ban đầu. 

Vị trí bảo Tàng Chăm Đà Nẵng

Bảo tàng điêu khắc chăm Đà Nẵng nằm đối diện với đài truyền hình VTV8 Đà Nẵng, có địa chỉ cụ thể tại số 2, đường 2 tháng 9, quận Hải Châu nằm ngay trung tâm thành phố Đà Nẵng. Nhờ sở hữu vị vị đắc địa, tọa lại gần những địa điểm du lịch nổi tiếng của thành phố, thuận tiện cho du khách tiếp nối các địa điểm du lịch trong chuyến đi của mình. 

Vị trí bảo Tàng Chăm Đà Nẵng
Vị trí bảo Tàng Chăm Đà Nẵng

Để tìm đường đến với bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng, du khách chỉ việc hỏi đường đến cầu Rồng, tại đèn xanh đèn đỏ ngã 6 đường Nguyễn Văn Linh, nhìn sang phải phải sẽ thấy khu bảo tàng điêu khắc Chăm màu vàng cực kỳ nổi bật nằm ngay giữa 2 còn đường Trưng Nữ Vương – 2 tháng 9. 

Giá vé mới nhất tại Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng

Ngày nay, bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng không chỉ là nơi lưu giữ các món hiện vật, nền văn hóa lâu đời của người Chăm Pa mà còn là nơi du khách có thể tự do khám phá. Ngoài các chính sách miễn, giảm phí thăm quan cho một số trường hợp đặc biệt, mọi du khách đến với bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng đều phải trả tiền mua vé với cổng. Cụ thể: 

 • Gía vé tham quan: 60.000 VNĐ/người/lượt. 
 • Giờ mở cửa hàng ngày: Từ 7h sáng đến 17h chiều. 

Khám phá bảo tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng có gì đặc sắc?

Có thể nói, bảo tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng là một trong những địa điểm du lịch độc đáo, mang đậm văn hóa, lịch sử nhất tại Đà Nẵng. Nơi đây không những thu hút đông đảo du khách trong nước mà người nước ngoài khi đến đây cũng rất hiếu kỳ. Trong phần này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem bảo tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng có gì đặc biệt mà lại thu hút đến vậy. 

1. Chiêm ngưỡng kiến trúc Chăm Pa cổ kính

Bất kể ai khi vô tình đi ngang qua đoạn đường Nguyễn Văn Linh đều sẽ dễ dàng bị thu hút với một khu bảo tàng có kiến trúc cổ kính, nằm lọt thỏm giữa các tòa nhà cao tầng của thành phố Đà Nẵng. Sở dĩ, bảo tàng Điêu Khắc Chăm là công trình kiến trúc được xây dựng lâu đời bởi 2 kiến trúc sư người Phát là Delaval và Auclair. 

Chiêm ngưỡng kiến trúc Chăm Pa cổ kính
Chiêm ngưỡng kiến trúc Chăm Pa cổ kính

Được biết, khu bảo tàng này được xây dựng dựa trên ý tưởng của chủ nhiệm khoa khảo cổ của viện EFEO là Henri Parmentier. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa lối kiến trúc Gothic Châu Âu và nét độc đáo cảu các đèn Tháp Chăm thời xưa đã có ra một công trình hoàn mỹ như hiện tại. Dù đã trải qua vết tích của thời gian nhưng khu bảo tàng này hiện vẫn có thể gìn giữ được đầy đủ dáng dấc, nét kiến trúc độc lạ như thời mới thi công. Do đó, nơi đây cũng là tọa độ được nhiều bạn trẻ lựa chọn để check-in sống ảo. 

Xem thêm: Rạn Nam Ô cách Đà Nẵng bao xa

2. Tìm hiểu các cổ vật trong phòng trưng bày

Sau 2 lần mở rộng, khu bảo tàng được xây thêm một tòa 2 tầng với diện tích 2.000m2 dùng để trưng bày hiện vật và 500m2 còn lại sẽ được tận dụng làm nhà kho, xưởng phục chế và các phòng làm việc. Đến với tầng 1 của bảo tàng Chăm, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những hiện vật được sưu tầm sau năm 1975, tầng 2 sẽ là khu trưng bày các bộ sưu tập về trang phục, nhạc cụ và hình ảnh lễ hội của đồng bào dân tộc Chăm Pa. 

Tìm hiểu các cổ vật trong phòng trưng bày
Tìm hiểu các cổ vật trong phòng trưng bày

Khi đến tham quan bảo tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc tỉ mỉ được làm từ 3 chất liệu chính là sa thạch, đất nung và đồng. Đó đều là những món đồ có tuổi thọ lâu đời, kéo dài đến vài thế kỷ nhằm phản ánh rõ đời sống văn hóa, đặc trưng và tín ngưỡng của dân tộc Chăm Pa. Phần lớn các tác phẩm sẽ được chạm khắc lại sống động hình tượng của các vị thần trong Ấn Độ Giáo như: thần rắn Naga, thần Shiva, thần hạnh phúc Laksmi,…  Mỗi món bảo vật sẽ được phân chia thành các khu vực riêng dựa theo vị trí mà chúng được khai quật như Mỹ Sơn, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Trà Kiệu,… 

3. Khám phá các bảo vật cấp quốc gia tại bảo tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng

Hiện tại, bảo tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng đang trưng bày 3 món bảo vật quốc gia, đó là: tượng Đài thờ Mỹ Sơn E1, Tượng Bồ Tát Tara, Đài thờ Tà Kiệu. Đây đều là những món bảo vật, quý giá được gìn giữ toàn vẹn cho đến ngày nay, đồng thời cũng là những kiệt tác bất hủ của nền nghệ thuật điêu khắc Chăm. 

Khám phá các bảo vật cấp quốc gia tại bảo tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng
Khám phá các bảo vật cấp quốc gia tại bảo tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng

Cụ thể, đài thờ Mỹ Sơn E1 sẽ bao gồm các bức chạm thể hiện sinh động cuộc sống sinh hoạt của các tu sĩ Ấn Độ Giáo trong rừng sâu; Đà thờ Trà Kiệu được mệnh danh là một trong những kiệt tác bất hủ được chạm trổ trau chuốt, tỉ mỉ đến từng milimet và Tượng Bồ Tát Tara được đúc bằng đồng với chiều cap 1.148m cũng chính là bức tượng đồng lớn nhất tại bảo tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng. 

Các lưu ý khi tham quan bảo tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng

Mặc dù không phải là nơi thờ tự tâm linh, tuy nhiên khi đến tham quan tại Bảo tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng, du khách nên bỏ túi một vài lưu ý sau: 

 • Du khách không nằm trong trường hợp được miễn giảm, phải mua vé tham quan và xuất trình để được vào bảo tàng. 
 • Tuyệt đối, chỉ xem chứ không được sờ, nắm, đụng chạm vào các hiện vật trưng bày để hạn chế rủi ro có thể xảy ra. 
 • Đồng thời, bạn cũng không được leo trèo hay ngồi lên các kệ trưng bày bảo vật. 
Các lưu ý khi tham quan bảo tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng
Các lưu ý khi tham quan bảo tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng
 • Nếu mang hành lý xách tay trên 3kg, bạn có thể ký gửi ngay tại quầy hành lý chứ không được mang vào bảo tàng. 
 • Hãy giữ gìn vệ sinh chung khi đi tham quan bảo tàng, không xả rác bừa bãi tại khuôn viên bảo tàng. 
 • Nên lựa chọn trang phục kín đáo, lịch sự để giữ gìn vẻ tôn nghiêm cho khu bảo tàng, hạn chế trang điểm lòe loẹt, ăn mặc quá hở hang. 
 • Không mang theo các chất gây cháy nổ, lửa hay các vật dụng nguy hiểm khác khi đi tham quan bảo tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng. 

Có thể thấy, bảo tàng Điêu Khắc Chăm cũng là địa điểm cực kỳ thú vị mà du khách khi đến Đà Nẵng nên ghé qua một lần. Do đó, địa điểm này cũng góp mặt trong danh sách bản bồ du lịch Đà Nẵng là nơi gợi ý các địa điểm du lịch hấp dẫn cho du khách khi lần đầu đặt chân đến thành phố xinh đẹp này. 

Ngoài ra, Đà Nẵng còn có nhiều địa chỉ du lịch hấp dẫn, đặc sắc khác đang chờ đón bạn. Đồng thời, đừng quên liên hệ với chúng tôi nếu có nhu cầu mua vé máy bay, đặt phòng khách sạn hay tham gia các tour du lịch Bà Nà Hill giá rẻ,… 

Thông tin liên hệ: 

 • Công ty TNHH MTV TM VÀ DVDL DƯƠNG HÙNG 
 • Văn phòng: 06 – 08 Phạm Thiều, An Hải Bắc, Sơn Trà, Đà Nẵng 
 • Số điện thoại: 0987.119.499 – 0933.444.525  
 • Email: danangcitytravel@gmail.com 
 • Website: tourbanahills.vn
Rate this post
Bài viết liên quan