Sự tích “thoát ế’ thần kỳ của Giếng cổ Cù Lao Chàm

Cù Lao Chàm – Một hòn đảo tuyệt đẹp nằm ngoài khơi thành phố Hội An, thuộc tỉnh Quảng Nam. Nơi đây nổi tiếng với một ngôi giếng cổ mang trong mình một câu chuyện thần thoại cuốn hút người dân địa phương và du khách đến đây khám phá. Theo truyền thuyết, giếng cổ này có khả năng mang lại sự may mắn trong tình yêu và giúp mọi người thoát khỏi cảnh độc thân. Trong bài viết này, Tour Bà Nà Hills sẽ cùng mọi người tìm hiểu nguồn gốc lịch sử cũng như những nét độc đáo tại khu Giếng cổ Cù Lao Chàm này.

Giếng cổ Cù Lao Chàm ở đâu?

Giếng Cổ Cù Lao Chàm có vị trí tọa lạc ngay tại xã Tân Hiệp, thành phố Hội An, nằm ngay tại xóm Cấm, hòn đảo Cù Lao Chàm. Khu Giếng Cổ này cũng là một trong những di tích có giá trị hiện đang còn sót lại trên đảo Cù Lao Chàm, đồng thời cũng là một trong những dấu tích mang đậm nét văn hóa của người Chăm Pa cổ đã từng sinh sống nơi đây. 

Giếng cổ Cù Lao Chàm ở đâu?
Giếng cổ Cù Lao Chàm ở đâu?

Đến đến được Giếng cổ, mọi người có thể lựa chọn bất kỳ phương tiện đường bộ nào để di chuyển đến cảng Cửa Đại. Tại đây, du khách có thể mua vé tàu thuyền hoặc cano điện để có thể ra đến hòn đảo Cù Lao Chàm rồi mới tiếp tục di chuyển đến khu Giếng cổ Cù Lao Chàm này. Ngoài ra, giếng cổ còn nằm gần các địa điểm du lịch khác tại Cù Lao Chàm như chùa Hải Tạng, chợ Tân hiệp, Bãi Làng,… Do đó, du khách khi đến đây tham quan có thể kết hợp thêm các địa điểm khác vào tour du lịch của mình.

Nét độc đáo của Giếng cổ Cù Lao Chàm

Với tuổi đời lên đến 200 năm, Giếng cổ được xếp hạng là một trong những di tích quốc gia lâu đời và mang nhiều giá trị văn hóa, lịch sử nhất. Đồng thời, nơi này cũng đóng vai trò cung cấp nguồn nước ngọt duy nhất cho toàn bộ người dân trên đảo. Về kiến trúc, khu Giếng cổ này không quá đặc biệt, được xây dựng với hình như tương tự như những cái giếng khác ở Hội An. Nhìn chung, Giếng được xây dựng dạng ống tròn với đường kính khoảng 1,2m, nền giếng được tráng vuông. Bên trong giếng sẽ được xây dựng bằng cách xếp những viên gạch theo kiểu vành khăn với độ sâu khoảng 5m.

Nét độc đáo của Giếng cổ Cù Lao Chàm
Nét độc đáo của Giếng cổ Cù Lao Chàm

Một điều khá thú vị đó là mặc dù chỉ cách bờ biển Cù Lao Chàm khoảng 100m nhưng khu Giếng cổ này lại không bao giờ bị nhiễm mặn. Nước trong giếng được nhận xét là có vị ngọt, thanh mát, sạch sẽ nên được sử dụng làm nguồn nước sinh hoạt chủ yếu cho người dân trên đảo. Không những thế, người dân địa phương còn truyền nhau tằng ngôi Giếng cổ này rất có ý nghĩa cũng như mang lại nhiều giá trị lịch sử, văn hóa tượng trưng cho sức khỏe của họ.

Thậm chí, ngôi Giếng cổ này còn được mệnh danh là “Giếng tiên thoát ế ở Cù Lao Chàm” bởi lúc nào chúng cũng chật ních người đến lấy nước. Điều này khiến bất kỳ vị du khách nào cũng không khỏi tò mò mà phải ghé đến một lần xem thử. Đặc biệt, người dân ở đây cũng đã thử cố gắng để đào thêm giếng ở những vị trí khác nhưng đều bất thành. Do đó, giếng cổ Cù Lao Chàm luôn trở thành một trong những khu di tích thu hút du khách cũng như được người dân địa phương gìn giữ kỹ càng.

Lịch sử nguồn gốc Giếng cổ Champa Cù Lao Chàm

Giếng cổ Champa là địa điểm được xây dựng và tồn tại cách đây hơn 200 năm tại Cù Lao Chàm. Về nguồn gốc lịch sử, Giếng cổ đã xuất hiện từ thời kỳ người Chăm cai trị khu vực này, đồng thời, đây cũng là một trong những di tích văn hóa quý giá, đại diện cho sự phát triển của văn hóa Chăm ở miền Trung Việt Nam.

Cụ thể, vào thế kỷ thứ 10, nhà nước Champa đã thành lập và kiểm soát một phần lãnh thổ ở miền Trung đất nước. Các vương quốc Champa phát triển mạnh mẽ và xây dựng được những nền văn hóa độc đáo. Từ đó, họ đã bắt đầu cho xây dựng các công trình kiến trúc đặc biệt, bao gồm khu Giếng cổ này để thể hiện sự tôn trọng và quan tâm đến nguồn nước.

Lịch sử nguồn gốc Giếng cổ Champa Cù Lao Chàm
Lịch sử nguồn gốc Giếng cổ Champa Cù Lao Chàm

Từ đó, Giếng cổ Cù Lao Chàm có vai trò quan trọng trong đời sống và tín ngưỡng của người Champa. Nước được coi là một yếu tố quan trọng đối với cuộc sống và sự sinh tồn của họ. Do đó, giếng cổ là nơi mà người dân nơi đây dùng để tôn kính và cầu nguyện cho sự thịnh vượng và tồn tại của cộng đồng dân tộc Chăm Pa Cổ.

Cho đến ngày nay, khu giếng cổ này đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các cơ quan và tổ chức để thực hiện công tác khôi phục và bảo tồn Giếng cổ Cù Lao Chàm. Các biện pháp bảo tồn bao gồm khôi phục kiến trúc, bảo vệ môi trường xung quanh và tạo điều kiện thuận lợi cho du khách tham quan và tìm hiểu về khu di tích Giếng cổ Cù Lao Chàm.

Tóm lại, Giếng cổ Cù Lao Chàm là một di tích văn hóa quan trọng, đại diện cho sự phát triển của văn hóa cũng như lối sống, sinh hoạt của người Chăm Pa cổ. Với kiến trúc độc đáo và vai trò quan trọng trong đời sống và tín ngưỡng của người Chăm Pa, khu Giếng cổ Cù Lao Chàm này đã thật sự thu hút sự quan tâm của du khách và là điểm nhấn trong việc khám phá di sản văn hóa của khu vực. Việc bảo tồn và bảo vệ giếng cổ cũng mang ý nghĩa quan trọng trong việc duy trì và truyền lại giá trị văn hóa Champa cho thế hệ tương lai.

Điều kì diệu đặc biệt ở Giếng cổ Champa Cù Lao Chàm

Được mệnh danh là “Giếng tiên” của hòn đảo Cù Lao Chàm, Giếng cổ Cù Lao Chàm chứa đựng nhiều trải nghiệm và sự thật thú vị, không kém phần kỳ bí, linh thiêng. Do đó, hãy cùng chúng tôi khám phá những điều kỳ diệu của Giếng cổ trong phần này nhé!

Nước giếng ở đây không bao giờ cạn

Một trong những điểm kỳ diệu và đặc biệt nhất tại Giếng cổ Cù Lao Chàm chính là lượng nước trong giếng không bao giờ cạn và cũng không bị nhiễm mặn mặc dù có vị trí rất gần biển. Cũng chính nhờ lý do đó mà khu giếng cổ này trở thành nguồn cung cấp nước ngọt dồi dào cho những ngư dân trên đảo từ năm này qua năm khác mà không lo bị cạn. 

Nước giếng ở đây không bao giờ cạn
Nước giếng ở đây không bao giờ cạn

Đặc biệt, trong những năm 70 của thế kỷ trước, khu vực Cù Lao Chàm xảy ra hạn hán nặng nề, kéo dài hàng tháng trời. Lúc này, đất đai, con người, thực vật đều héo mòn vì không có nước. Duy nhất chỉ có Giếng cổ Cù Lao Chàm là không bị cạn. Đồng thời, cũng nhờ giếng nước này đã cứu sống hàng trăng người trên đảo dưới tác động khắc nghiệt từ thiên nhiên. Từ đó, Giếng cổ không chỉ là nơi cung cấp nguồn nước ngọt thiết yếu mà đã trở thành linh hồn của cả làng chài này, tất thảy các hoạt động thờ cúng đều sử dụng nguồn nước tại giếng để mang về làm lễ. 

Nước giếng cổ Champa chữa say sóng

Với cuộc sống lênh đênh trên đảo, quan năm chủ yếu di chuyển bằng tàu, bè, cano khiến người dân địa phương thường truyền tai nhau rằng “nước Giếng cổ Cù Lao Chàm có thể chữa say sóng cực kỳ hiệu quả”. Quan niệm này đã nhanh chóng lan tỏa và được nhiều du khách tin tưởng áp dụng. 

Nước giếng cổ Champa chữa say sóng
Nước giếng cổ Champa chữa say sóng

Cụ thể, nếu người nào đi từ đất liền ra đảo mà bị say sóng sẽ múc một gáo nước từ Giếng cổ rồi nấu với lá rừng để uống thì sẽ hết say sóng ngay. Đây cũng là lý do khiến Giếng cổ Chăm Pa trở thành biểu tượng sức khỏe được người dân địa phương cực kỳ tin tưởng. 

Uống nước giếng cổ “thoát ế”

Có lẽ câu chuyện khiến nhiều người tìm đến để khám phá khu Giếng cổ Cù Lao Chàm này chính là sự tích thoát ế. Người dân địa phương tương truyền rằng những người đã uống nước Giếng cổ thì sẽ nhanh chóng tìm được tình yêu đích thực đời mình. Cụ thể, người con trai sẽ uống 7 ngụm và con gái 9 ngụm thì lời nguyền này sẽ có hiệu nghiệm. Do đó, số lượng các tín đồ độc thân tìm đến khung Giếng cổ linh thiêng này ngày càng đông đảo. 

Uống nước giếng cổ "thoát ế"
Uống nước giếng cổ “thoát ế”

Chưa hết, uống nước Giếng cổ còn giúp những người hiếm muộn có thể sinh con theo ý muốn. Điều này càng khiến nhiều người hy vọng và đến đây để xin phước  con cái. Mặc dù chỉ là truyền thuyết nhưng mọi người tin rằng chỉ cần họ thành tâm khấn vái nhất định sẽ có quả ngọt cho mình. 

Điểm lấy nước của thương thuyền quốc tế

 Trong giai đoạn từ thế kỷ XV – XVIII, hòn đảo Cù Lao Chàm đóng vai trò quan trọng trên bản đồ hàng hải quốc tế ven khu vực Biển Đông. Đây là địa điểm giao thương buôn bán, trao đổi hàng hóa cũng như chốn dừng chân quen thuộc của các thương lái đến từ Phương Đông lẫn Phương Tây trên hành trình dọc theo các con đường tơ lụa, hương liệu và gốm sứ trên biển. 

Điểm lấy nước của thương thuyền quốc tế
Điểm lấy nước của thương thuyền quốc tế

Không ít các thương thái đã lựa chọn Cù Lao Chàm làm nơi nghỉ chân, tích trữ lương thực và bánh ngọt cho chuyến hành trình lênh đênh trên biển của họ. Đồng thời, giữa bốn bề là biển khiến nguồn nước ngọt ngày càng khan hiếm. Cũng từ đó, Giếng cổ Cù Lao Chàm đã trở thành địa điểm lấy nước ngọt của các thương thuyền quốc tế cũng như người dân địa phương ở đây. Đến năm 2006, khu Giếng cổ này đã được xếp hạng là một trong những di tích quốc gia nổi tiếng. 

Lưu ý tham quan Giếng Cù Lao Chàm

Không chỉ là địa điểm tham quan, khám phá, Giếng cổ còn được xem là một trong những bảo vật quý giá của người dân trên đảo Cù Lao Chàm. Do đó, trước khi đến đây, mọi người nên tìm hiểu trước những lưu ý để không làm phật ý người dân ở đây:  

Lưu ý tham quan Giếng Cù Lao Chàm
Lưu ý tham quan Giếng Cù Lao Chàm
 • Đầu tiên, để có chuyến du lịch tuyệt vời, mọi người nên kiểm tra thời tiết trước khi đi để đảm bảo rằng điều kiện thích hợp cho chuyến tham quan. Hãy cân nhắc về thời gian đi để tránh những giờ cao điểm và hạn chế đông đúc.
 • Giếng Cù Lao Chàm là một địa điểm du lịch nổi tiếng, vì vậy bạn nên tham khảo và tìm hiểu trước về các điểm tham quan quan trọng như biển, rừng, bãi biển, hang động và vườn quốc gia để có thể kết hợp các lịch trình thú vị trong tour Cù Lao Chàm của mình.  
 • Đừng quên mang theo những vật dụng cần thiết như áo mưa, kem chống nắng, ô dù, nước uống và hộp đựng thức ăn nhẹ để bảo vệ làn da cũng như sức khỏe của bạn trong chuyến tham quan. 
 • Mọi người nên lựa chọn trang phục thoải mái, năng động để phù hợp với các hoạt động ngoài trời, tham quan giếng cổ Cù Lao Chàm. Đồng thời, nên chọn giày thể thao thay về dép hay giày cao gót bởi vì có thể bạn sẽ phải di chuyển rất nhiều đấy. 
 • Luôn luôn tuân thủ các quy định an toàn và hướng dẫn từ nhân viên cứu hộ và người điều hành du thuyền. Tránh tiếp xúc với những vật nuôi hoang dã và tuân thủ các quy định bảo vệ môi trường.
 • Khi thăm quan, hãy tôn trọng văn hóa và truyền thống địa phương. Giao tiếp với người dân địa phương một cách lịch sự và tôn trọng.
 • Giữ vệ sinh sạch sẽ, vứt rác đúng nơi quy định và không làm hỏng hoặc lấy đi những vật phẩm tự nhiên để có thể góp phần gìn giữ vệ sinh cho khu Giếng cổ Cù Lao Chàm. 

Liên hệ Tour Cù Lao Chàm tham quan Giếng Cổ Champa

Tour Bà Nà Hills là công ty hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các tour du lịch giá rẻ, vé máy bay, khách sạn hay vé của những địa điểm vui chơi,… mang đến cho khách hàng những trải nghiệm hấp dẫn, thú vị nhất trong chuyến du lịch của mình. 

Đặc biệt, đơn vị chúng tôi hiện đang cung cấp đa dạng các tour du lịch bao gồm Tour Đà Nẵng, Tour du lịch Bà Nà Hills, Tour du lịch Cù Lao Chàm với chi phí cực kỳ tiết kiệm cho khách hàng. Mọi người có thể liên hệ trực tiếp hoặc truy cập ngay vào website: https://tourbanahills.vn/ để tham khảo ngay lịch trình cũng như các địa điểm tham quan thú vị mà chúng tôi đã lên kế hoạch sẵn. 

Liên hệ Tour Cù Lao Chàm tham quan Giếng Cổ Champa
Liên hệ Tour Cù Lao Chàm tham quan Giếng Cổ Champa

Dành cho những khách hàng đang muốn đến tham quan Giếng cổ Cù Lao Chàm hay những địa điểm nổi tiếng khác tại hòn đảo này như Bãi Làng, Bãi Bìm, Bãi Xếp, Bãi Ông,… Chúng tôi đã đề ra các phương án kết hợp lịch trình giữa các địa điểm một cách hợp lý giúp quý khách có thể tiết kiệm thời gian, không bị quá mệt mỏi những vẫn đảm bảo tham quan, trải nghiệm được nhiều hoạt động nhất. 

Ngoài ra, khách hàng quan tâm đến các tour du lịch Đà Nẵng, tour ghép Bà Nà 1 ngày, tour du lịch Hội An, tour Cù Lao Chàm thì có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn. Không những thế, chúng tôi còn cung cấp giá vé Bà Nà Hills cực kỳ ưu đãi cho những du khách nhanh chân đặt tour trước để có thể tận hưởng chuyến du lịch hè tuyệt vời bên gia đình, bạn bè của mình. 

Thông tin liên hệ: 

 • Công ty TNHH MTV TM VÀ DVDL DƯƠNG HÙNG 
 • Văn phòng: 06 – 08 Phạm Thiều, An Hải Bắc, Sơn Trà, Đà Nẵng 
 • Số điện thoại: 0987.119.499 – 0933.444.525  
 • Email: danangcitytravel@gmail.com 
 • Website: tourbanahills.vn
Rate this post
Bài viết liên quan